Review

Review – BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟน BlackBerry 10 รุ่นแรกจาก BlackBerry

blackberry-z10-1

BlackBerry ได้ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่พร้อมกับเปิดตัว 2 รุ่นใหม่ BlackBerry Z10 รุ่นหน้าจอสัมผัสอย่างเดียว และ BlackBerry Q10 รุ่นที่มีคีย์บอร์ด QWERTY ในเดือนมกราคม 2556 ที่ผ่านมา และได้วางจำหน่าย BlackBerry Z10 กันไปแล้ว และล่าสุดใกล้จะวางจำหน่าย BlackBerry Q10 กันแล้ว

สำหรับเมืองไทยเริ่มวางจำหน่าย BlackBerry Z10 กันแล้ว ในราคา 20,900 บาท และทางเว็บไซต์ thaibbclub.com ได้เครื่องมาทดสอบการใช้งาน หลังจากทดสอบใช้งานมาซักพัก วันนี้ก็เลยเขียนรีวิวออกมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันว่า BlackBerry Z10 จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

Hardware & Design BlackBerry Z10

BlackBerry Z10 มาพร้อมกับขุมพลัง CPU Dual Core 1.5 GHz Snapdragon S4 Plus Processor, GPU Adreno 225, RAM 2 GB, 16 GB Flash Storage รองรับ mircoSD Card สูงสุด 64 GB และใช้ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ใหม่ล่าสุดจาก BlackBerry

blackberry-z10

BlackBerry Z10 มีขนาด 130 x 65.6 x 9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 135.4 กรัม หน้าจอสัมผัสกว้าง 4.2 นิ้ว ดูไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป จับมือเดียวได้ถนัดมือ หน้าจอคมชัด กว้าง 4.2 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 768 พิกเซล 356 PPI

blackberry-z10-8

เหนือหน้าจอแสดงผลมีเซ็นเซอร์ปรับระดับแสงและหมุนหน้าจออัตโนมัติ ถัดมาเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ขวาสุดจะเป็นไฟ LED จะมีขอบล้อมรอบหน้าจอไว้สำหรับการใช้งาน Gesture เหนือขอบด้านบนจะเป็นลำโพงสำหรับสนทนา มุมเครื่องจะเป็นขอบโค้งทั้ง 4 มุมเข้ากับมือเวลาใช้งานทั้งแนวตั้งและแนวนอน

blackberry-z10-11

ใต้หน้าจอแสดงผล มีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาและโลโก้ BlackBerry วางอยู่ ไม่มีปุ่มโทร ปุ่ม Back และ Trackpad เหมือนอย่าง BlackBerry รุ่นก่อนๆแล้ว

blackberry-z10-2

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีพอร์ต micro HDMI และ micro USB วางอยู่

blackberry-z10-3

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ตรงกลางจะเป็นปุ่มล็อค/ปลดล็อค(ใช้ร่วมกับปุ่ม Power)

blackberry-z10-6

ด้านขวา มีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา พร้อมกับปุ่ม Play/Pause สำหรับควบคุมเพลง

blackberry-z10-4

ด้านล่าง ไม่มีพอร์ตอะไรเลย มีเพียงลำโพงและช่องเว้นว่างไว้สำหรับเปิดฝาหลัง

blackberry-z10-5

ด้านหลังของตัวเครื่องมีสัญลักษณ์ของ BlackBerry วางเด่นอยู่ตรงกลางของฝาหลัง มุมบนซ้ายของเครื่องจะเป็นกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไแฟลช LED บันทึกวิดีโอระดับ Full HD 1080p กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอระดับ HD 720p

blackberry-z10-back-plate

ฝาหลังจะเป็นพลาสติกเคลือบยางบุลายจุด ช่วยให้เวลาจับกระชับกับมือมากขึ้น ไม่หลุดง่าย

blackberry-z10-7

เมื่อถอดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ LS1 ความจุ 1,800 mAh และช่องใส่เมมโมรี่การ์ด ใต้ฝาหลังจะมีแผง NFC ติดอยู่ โดยเชื่อมต่อกับตัวเครื่องเหนือช่องใส่ซิมการ์ดแบบ micro SIM สำหรับการถอดเปลี่ยนซิมการ์ดจะต้องถอดแบตออกเสียก่อน

 

ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10

blackberry-z10-homescreen

ระบบปฏิบัติการใหม่หมดจด จึงแตกต่างจากการใช้งานของ BlackBerry OS เดิม ตัดปุ่มโทร ปุ่ม Back และ Trackpad ออก แต่จะใช้งานเหมือนกับ BlackBerry PlayBook นั่นก็คือการตวัดนิ้วจากขอบของหน้าจอทั้ง 4 ด้านแทน

blackberry-z10-menu

ในแต่ละแอพพลิเคชั่นของ BlackBerry 10 ก็จะมีเมนูต่างๆซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านซ้าย ด้านขวาและด้านบน โดยจะใช้นิ้วตวัดจากขอบของหน้าจอด้านบนเข้าสู่หน้าจอเพื่อเรียกเมนูการตั้งค่าขึ้นมา หรือจะมีปุ่มเมนูด้านล่างซ้ายและขวาให้แตะเพื่อเรียกเมนูขึ้นมา

blackberry-hub

BlackBerry Hub จะเป็นเหมือนหน้ารวม Notifications ของ BBM, Email, SMS และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ แต่ไม่เพียงแค่นั้น สามารถใส่บัญชี Email ต่างๆเข้าไปเพื่อทำการ Push Email และใส่บัญชี Facebook, Twitter, LinkedIn และ Evernote สำหรับรับการแจ้งเตือนหรือใช้งานต่างๆได้

blackberry-z10-10

BlackBerry 10 สามารถใช้งานได้แบบ Multitasking โดยเปิดแอพฯทิ้งไว้ได้หลายแอพฯ ซึ่งเรียกกันว่า Active Frame

blackberry-z10-bbm

BBM บน BlackBerry 10 สามารถใช้งาน BBM Video คุยกับเพื่อนแบบเห็นหน้าผ่านกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมกับการใช้งาน Screen Share และที่สำคัญไม่ต้องเปิดแพตเกจ BIS หรีือโปร BB อีกต่อไป เพียงเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้งาน BBM ได้อย่างไม่มีปัญหา

blackberry-z10-9

BlackBerry 10 มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Docs To Go, Adobe Reader, Print To Go, Calculator, Remember, Calendar สามารถดาวน์โหลดแอพฯเพิ่มเติมได้ที่ BlackBerry World

BlackBerry 10 สามารถใช้แอพฯที่แปลงมาจาก Android ได้ โดยส่วนใหญ่นักพัมนาจะทำการแปลงแอพฯแล้วทดสอบว่าใช้งานบน BlackBerry Z10 ได้และอัพโหลดขึ้น BlackBerry World ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลด แต่ถ้าหากเป็นแอพฯที่ทำการแปลงเองโดยผู้ใช้งาน บางแอพฯอาจจะใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

delete-apps-blackberry10

และการติดตั้งและลบแอพพลิเคชั่นบน BlackBerry 10 ไม่ต้องทำการ Reboot หรือ Restart แล้ว ติดตั้งจาก BlackBerry World และทำการลบแอพพลิเคชั่นจากหน้าจอ home screen ได้เพียงแค่แตะแอพพลิเคชั่นค้างไว้ซักพัก และแตะที่สัญลักษณืถังขยะ เท่านี้ก็ลบแอพพลิเคชั่นอย่างง่ายดาย

blackberry-10-browser

Browser ของ BlackBerry Z10 ก็สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน รองรับ HTML5 รองรับการใช้งาน Flash พร้อมกับการใช้งาน Tab และสามารถเลือก Bookmark หรือจะเพิ่ม Shortcut ไปยังหน้า home screen ได้  การแสดงผลและการทำงานเกือบๆจะเท่ากับคอมพิวเตอร์เลย

blackberry-z10-thai-menu

แน่นอนว่า BlackBerry 10 นั้นรองรับการใช้งานภาษาไทยสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะเป็นเมนูภาษาไทยและคีย์บอร์ดภาษาไทย

blackberry-z10-thai-keyboard

พร้อมกับระบบเดาดำให้ใช้กับภาษาไทยด้วย รวมถึงการรองรับภาษาอื่นๆเกือบทั่วโลกด้วย

blackberry-z10-blackberry-world

หน้าตา BlackBerry World บน BlackBerry 10

blackberry-z10-swipe-menu

เรียกแถบการตั้งค่าต่างๆมาโดยการตวัดนิ้วจากขอบด้านบนของหน้าจอ จากหน้า home screen

Multimedia

BlackBerry ไม่เน้นเพียงการใช้งานด้านธุรกิจอย่างเดียวแล้ว ตอนนี้เริ่มหันมาเน้นด้าน Multimedia มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านเพลง รูปภาพ และวิดีโอ BlackBerry Z10 ก็พร้อมใช้งานทั้งหมด

blackberry-z10-edit-photo

BlackBerry Z10 จะมีแอพฯสำหรับตกแต่งรูปภาพมาให้ในตัว สามารถปรับ Rotate, Crop, ปรับแต่งสี, เลือกฟิลเตอร์, ใส่กรอบ และสามารถแชร์ภาพต่อได้ทันที

blackberry-z10-story-maker

และมี Story Maker มาให้ เราสามารถสร้างคลิปวิดีโอจากรูปเพลงและเพลงได้ง่ายๆ มีแพลตฟรอ์มสวยๆ แนวๆ ให้เลือกถึง 6 แบบ

blackberry-z10-video-player

BlackBerry Z10 รองรับไฟล์วิดีโอหลากหลาย สามารถโยนไฟล์เข้าไปในเครื่องแล้วเปิดดูได้เลย รองรับไฟล์ระดับ Full HD 1080p ด้วย และหากต้องการต่อออกจอทีวีก็เชื่อมต่อผ่าน HDMI หรือจะแชร์แบบ DLNA ก็ได้

*ไฟล์ที่รองรับมีดังนี้ 3GP, 3GP2, M4A, M4V, MOV, MP4, MKV, MPEG-4, AVI, ASF, WMV

blackberry-z10-music

สำหรับเครื่องเล่นเพลงของ BlackBerry Z10 ก็สามารถเลือกเล่นได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพลงทั้งหมดหรือ Play List ในหน้า Now Playing ก็สามารถเลื่อนภาพศิลปินหรือปกอัลบั้มลง เพื่อเลือกเพลงอื่นๆได้ทันที

เพลง, รูปภาพ และวิดีโอ สามารถซิงค์จากคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรม BlackBerry Link ได้

 

กล้อง 8MP กับ Time Shift Camera

blackberry-z10-time-shift-camera

BlackBerry Z10 มีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED f2.2 ออโตโฟกัสและสามารถใช้งานทัชโฟกัสได้ สำหรับหน้าตาโหมดกล้องของ BlackBerry Z10 จะไม่มีปุ่มชัตเตอร์ แต่จะใช้การแตะหน้าจอเพื่อถ่ายรูปแทน สำหรับการใช้งานทัชโฟกัส จะต้องแตะแถบโฟกัสค้างไว้ แล้วเลื่อนเพื่อโฟกัสตามจุดต่างๆที่ต้องการ หรือจะกดปุ่มปรับระดับเสียง +/- แทนปุ่มชัตเตอร์ก็ได้

รูปภาพที่ได้ออกมาจากกล้องของ BlackBerry Z10 นั้น จะมีความคมชัดมาก ระยะชัดตื้นเห็นชัดเจน แต่ถ้าหากใช้โฟกัสอัตโนมัติ ภาพที่ออกมาอาจจะมืดไปนิด

blackberry-z10-time-shift-camera-2

BlackBerry Z10 ยังมาพร้อมกับ Time Shift Camera ที่จะช่วยให้คุณเลือกใบหน้าที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพ 1 ครั้ง โดยจะสามารถเลือกใบหน้าทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่ายได้

ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ สามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ Full HD 1080p และระดับ HD 720p หากบันทึกใน microSD card จะต้องใช้ Class 4 ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะบันทึกวิดีโอระดับ Full HD ได้

น่าเสียดายที่กล้องของ BlackBerry Z10 ยังทำไม่ดีนัก หากถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

รูปภาพตัวอย่างจากกล้องของ BlackBerry Z10

This slideshow requires JavaScript.

ตัวอย่างคลิปวิดีโอระดับ Full HD 1080p ที่บันทึกจาก BlackBerry Z10

การเชื่อมต่อ

รองรับ 3G HSDPA 850 / 900 / 2100, LTE 800 / 900 / 1800 / 2600 (STL100-2) ใช้งาน Micro-SIM รองรับ Wi-Fi และการใช้งาน Mobile Hotspot , Bluetooth, NFC มี GPS ในตัว พร้อมพอร์ต HDMI

blackberry-z10-connection

การเชื่อมต่อ BlackBerry Z10 กับคอมพิวเตอร์ สามารถเชื่อมต่อพอร์ต micro-USB ซิงค์เพลง, รูปภาพ, วิดีโอผ่าน BlackBerry Link หรือจะเปิดโหมด USB เพื่อลากไฟล์จากคอมพิวเตอร์ลงตัวเครื่องได้ทันที

หากต้องการต่อออกจอทีวีใหญ่ก็สามารถเชื่อมต่อผ่าน micro HDMI ได้เลย หรือหากทีวีรองรับเทคโนโลยี DLNA ก็สามารถแชร์ได้ทันที

BlackBerry Z10 มีเซ็นเซอร์ดังนี้ Accelerometer, Magnetometer, Proximity sensor, Gyroscope และ Ambient light sensor

 

ความคิดเห็นจาก Thai BlackBerry Club

BlackBerry Z10 ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่หมดจด ใช้งานด้วยการตวัดนิ้ว แรกๆยังอาจจะไม่ชิน แต่เมื่อใช้ไปซักพักแล้วจะติด หากไปใช้มือถืออื่นๆจะเผลอตวัดนิ้วไปด้วย ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงใหม่ของ BlackBerry และในด้านแอพพลิเคชั่นก็มีตัวเลือกถึง 5 ภาษาให้นักพัฒนาใช้ภาษาที่ตัวเองถนัดสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นลงใน BlackBerry 10 อีกมากมาย โดยตอนนี้มี 100,000 กว่าแอพพลิเคชั่นแล้ว ถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็ว ในตอนนี้เหลือเพียงแอพพลิเคชั่นดังๆอย่าง LINE และ Instagram มาลงใน BlackBerry 10 แต่ตอนนี้ก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่นที่แปลงจากฝั่ง Android ได้เช่นกัน สำหรับเรื่องการรองรับภาษาไทยก็ใช้งานได้เต็มที่ทั้งเมนูและคีย์บอร์ด โดยสามารถใช้ระบบเดาคำได้ด้วย ระบบเดาคำของ BlackBerry 10 จะจดจำคำที่เราพิมพ์บ่อยๆด้วย เรียกได้ว่ายิ่งใช้งาน ระบบเดาคำจะยิ่งสมบูรณ์มากขึ้น

ในส่วนของรูปลักษณ์ของตัวเครื่อง BlackBerry Z10 ก็ทำออกมาดูดี หรูหรา ถึงแม้จะมีหลายๆคนบอกว่าไปเหมือนกับรุ่นอื่นๆก็ตาม แต่เนื่องจากเป็นรุ่นหน้าจอสัมผัส จะให้ออกแบบมาเป็นลักษณะอื่นคงจะเป็นไปไม่ได้ และฝาหลังที่มียางเคลือบก็ช่วยให้ไม่หลุดมือง่าย หน้าจอกว้าง 4.2 นิ้ว และตัวเครื่องมีความหนาเพียง 9 มิลลิเมตร ทำให้ใช้งานมือเดียวได้สบายๆ (แต่ท่านผู้หญิงอาจจะใช้งานมือเดียวลำบากนิดนึง)

สำหรับการใช้งานกล้อง ยอมรับเลยว่าทำออกมาดีมาก แต่น่าเสียดายที่หากเราไม่ทำการโฟกัสเอง บางรูปที่ออกมาจะมืดไปนิด แต่คุณภาพของรูปภาพออกมาดีเลย ส่วนการบันทึกวิดีโอก็สามารถบันทึกได้ที่ระดับ Full HD 1080p กล้องหน้าก็สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ระดับ HD 720p

สำหรับแบตเตอรี่ 1,800 mAh ไม่มากไม่น้อย แต่เนื่องจากเป็นหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูง ทำให้กินแบตไปไม่น้อย ระยะเวลาการใช้งานอาจจะไม่เต็มวัน หากใช้งานอยู่เรื่อยๆทั้งวัน

โดยรวมแล้ว BlackBerry 10 ถือว่าเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมากๆ แต่อาจจะมีข้อบกพร่องอยู่บ้าง คาดว่าจะมีการอัพเดต OS อีกเรื่อยๆ และก็จะสมบูรณ์ต่อไปครับ และถ้าหากใครที่ชอบใจ BlackBerry Z10 แล้วก็ไปหาซื้อมาใช้งานกันได้เลย ส่วนใครที่กำลังลังเลใจ รอดู BlackBerry 10 รุ่นต่อไปอย่าง BlackBerry Q10 ที่มาพร้อมคีย์บอร์ด QWERTY ก็อดใจรอกันอีกนิดนึงครับ

 

เข้าชม 11543 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.5/5 (4 votes cast)
Review - BlackBerry Z10 สมาร์ทโฟน BlackBerry 10 รุ่นแรกจาก BlackBerry, 3.5 out of 5 based on 4 ratings

8 Comments

 1. Anusorn

  ตัว Z10 สามารถ bridge กับ play book ได้หรือไม่ครับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  • thaibbclub thaibbclub

   ได้ครับ

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 2. Molly

  กล้องซูมได้รึป่าว คะ ถ้าได้ทำยังงัยคะ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 1.0/5 (1 vote cast)
  • thaibbclub thaibbclub

   ซูมได้ครับ ใช้นิ้วขยายได้เลย เหมือนซูมดูรูปภาพน่ะครับ

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 3. suchat

  แอพพลิเคชั่น LINE จะเป็นตัวสมบูรณ์แบบ เหมือนในรุ่นอื่นๆไหมครับ เช่น มีให้โหลดสติ๊กเกอร์ และ ไทม์ไลน์

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  • thaibbclub thaibbclub

   LINE สำหรับ BB10 ตอนนี้ยังไม่มีครับ แต่สามารถใช้ตัวแปลงได้ สามารถใช้งานไทม์ไลน์และสติ๊กเกอร์ได้ครับ http://thaibbclub.com/forums/line-for-blackberry-10-3-6-4-t44592.html

   VN:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 4. bundit

  ,,BBZ10 รุ่นSTL100-1-4 แตกต่างกันยังไงบ้างคับ

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Trackbacks / Pings

Leave a Reply