News & Updates, Review

รีวิวตัวเครื่อง BlackBerry Z10

review BlackBerry Z10 (13)

วันนี้รวบรวมเอารีวิว และ แกะกล่อง BlakcBerry Z10 จากที่ต่างประเทศมาให้ชมกัน

งั้นเริ่มจากคลิปแกะกล่องความยาวประมาณ 3 นาที มาดูกันว่าของที่แถมมาให้ภายในกล่องมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

เรียบร้อยกันไปแล้วสำหรับแกะกล่อง ต่อมาเรามาดูรีวิวตัวเครื่องของ BlackBerry Z10 กันหน่อย ว่ากับความสำหรับของสามาร์ทโฟนรุ่นนี้ที่มีกับ Research in Motion (อย่างที่ทราบว่าเปลี่ยนชื่อเป็น BlackBerry เรียบร้อยแล้ว) และไม่ใช่เพียงเครื่อง Z10 เท่านั้นที่เป็นรุ่นใหม่ของทางบริษัท แต่กำลังจะขับเคลื่อนสู่เครื่องรุ่นใหม่ ที่กำลังจะตามมาที่มีทั้งการออกแบบใหม่หมดและมันจะกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงของ BlackBerry ตลอดไป

review BlackBerry Z10 (14)

ก่อนอื่นเรามาดูส่วนของตัวเครื่อง BlackBerry Z10 กันก่อนเกี่ยวกับสเปคต่างๆที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ที่รองรับกับระบบปฎิบัติการใหม่ BlackBerry 10

 สเปคตัวเครื่อง BlackBerry Z10

Dimensions 130mm x 65mm x 9mm
Weight 136 grams
CPU Dual-core 1.5 Ghz Qualcomm MSM8960
RAM 2GB
Internal Flash memory 16GB
MicroSD Yes, up to 64GB
Network Quad band LTE, Tri band HSPA+, Quad band Edge
OS BlackBerry 10
Battery Size 1800 mAh
Screen Size 4.2″
Screen resolution 1280×768
Pixels per inch 356
Rear Camera 8MP recording at 1080p
Front Camera 2MP recording at at 720p
Charging Port USB 2.0
Micro HDMI YES
NFC Yes
DLNA Yes
Bluetooth Yes, 4.0 LE
Wifi Yes, 2.4/5.0 Ghz with hotspot
Magnetometer Yes
Gyroscope Yes
Proximity Sensor Yes
Light Sensor Yes
Accelerometer Yes

 

การออกแบบ

review BlackBerry Z10 (1)

ซึงใครหลายคนออกมาบอกว่า BlackBerry Z10 มีความคล้ายคลึงกับเครื่อง iPhone5 ก็อาจจะบอกได้ว่า รูปทรงคล้ายกัน ขนาดที่มีความใกล้เคียงกัน เรื่องของสีตัวเครื่อง และเรื่องของตำแหน่งกล้องและแฟลช ที่คล้ายกันเป็นต้น แต่มันก้ไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกว่า BlackBerry เลียนแบบ Apple เพราะในความเป็นจริงแล้ว iPhone5 วางจำหน่ายเมื่อประมาณ 4 เดือนที่แล้ว ทาง BlackBerry เองก้ไม่สามารถที่จะออกแบบ ผลิต หรือแม้แต่จัดสั่งเครื่องจำนวนมากภายในเวลา 4 เดือนได้ทัน และมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

review BlackBerry Z10 (5)

แต่ถ้าลองมาถึงความแต่กต่างกันในเรื่องของการออกแบบก็มีไม่น้อย เพราะตัว Z10 มีขนาดที่หนากว่าเล็กน้อย ส่วนตำแหน่งของโลโก้ที่ด้านหลังเครื่องก้ต่างกัน รวมไปถึงเรื่องพื้นผิวสัมผัสที่ตัวเครื่อง การวางตำแหน่งของช่องเชื่อมต่อทั้งหมด และปุ่มต่างๆ ไม่เหมือนกันเลย เหนืออื่นใด คือ BlackBerry Z10 ไม่มีปุ่มใดๆเลยที่ด้านหน้าตัวเครื่อง

review BlackBerry Z10 (4)

ด้วยการออกแบบใหม่ทั้งหมดของเครื่อง BlackBerry Z10 และการที่ไม่มีปุ่ม Home เลยทำให้รุ่นนี้ขนาดหน้าจอสัมผัสกว้างถึง 4.2 นิ้ว กับขนาดตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่มาก กับขอบหน้าจอขนาดเล็กสีดำล้วน และความยอดเยี่ยมกับการใช้งานโดยที่ไม่อาศัยปุ่ม Home เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับการออแบบ แต่กำลังจะกลายเป็นความสมบูรณ์แบบในการใช้งานที่ง่ายดายบนเครื่อง BlackBerry Z10

review BlackBerry Z10 (12)

กับด้านหลังตัวเครื่อง  Z10 ที่ทำทั้งเรื่องผิวสัมผัสที่ไม่เคยรู้สึกได้จากสมาร์โฟนรุ่นอื่นๆ ความนุ่มนวล ที่อาจจะทำให้รู้สึกไม่แน่ใจได้เลยว่า มันคือพลาสติกหรือโลหะแข็ง และในขณะที่ใช้งานอาจจะเรียกได้เลยว่าด้านหลังตัวเครื่องมีความกระชับมือมากกว่าจับสมาร์ทโฟน

 

รูปทรงกับน้ำหนัก

review BlackBerry Z10 (6) BlackBerry Z10 อาจจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนแบบที่จะต้อง บางกว่าหรือว่าเบากว่าตามกระแสอย่างรุ่นอื่นๆทำกัน แต่ในคราวนี้ถือได้ว่าเป็นสมารืทโฟนที่บางที่สุดที่ BlackBerry เคยผลิตออกมา ด้วยความหนาเพียง 9 มม.  ซึ่งมันอาจจะดูธรรมดาสำหรับสมาร์ทโฟนทั่วๆไปในตอนนี้  แต่ความบางของตัวเครื่องก็อาจจะเป็นที่มาของราคาที่สูงขึ้น (โดยเฉพาะอายุของแบตฯ) ก้อนแบตเตอรี่จัดว่าเป็นเหตุผลใหญ่ของความหนาหรือบางของเครื่องสมาร์ทโฟน เลยทำให้ BlackBerry ตอบโจทย์ในเรื่องของอายุของแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

review BlackBerry Z10 (16)

ลองมองจากด้านข้างของตัวเครื่อง BlackBerry Z10 จะพบว่าเมื่อเทียบขนาดตัวเครื่องกับหน้าจอสัมผัสที่กว้างถึง 4.2 นิ้ว ด้วยอัตรา 15 ต่อ 9 แทบจะบอกได้เลยว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ตัวเครื่องทำออกมาได้ยอดเยี่ยม เพราะมีขนาดที่ใหญ่กว่า iPhone5 แต่ยังคงมีหน้าจอที่เล็กกว่า Samsung S III เลยทำให้ Z10 ดูมีจุดเด่นและความน่าสนใจในกลุ่มของสมาร์ทโฟนที่ใกล้เคียงกัน และยังตอบสนองในเรื่องความบันเทิงด้านต่างๆและอีกหนึ่งจุดเด่นในการถ่ายภาพ

ส่วนนำหนักของ Z10 จะอยู่ที่ 136 กรัม ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเบากว่าที่เราคิดไว้ในตอนใช้งานจริง แต่ถ้าจะถามว่าเบากว่า iPhone5 ไหม? บอกได้เลยว่าไม่ อย่าถึงตกใจเพราะถ้าน้ำหนักของสมาร์ทโฟนที่แตกต่างกันแต่ไม่เกิน 150 กรัม มันก็แทบจะไม่ต่างกันในใช้งานจริง

เรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆเกี่ยกับการกระจายน้ำหนักบนตัวเครื่อง ที่จะผลเวลาถือพิมพ์ข้อความ และความจริงของ Z10 ที่ทำเรื่องนี้ออกมาได้ดี

 

กล้อง 8 ล้านพิกเซล f2.2

review BlackBerry Z10 (8)

กล้องหลักสเปคอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้ฟอกัส และไฟแฟลช LED ส่วนตัวเซนเซอร์ที่สามารถบันทึกวิดีโอที่ความละเอียด 1080p แบบ Full HD ระบบเลนส์ประกอบด้วย 5 ชิ้น และช่องรับแสงที่ f2.2 ที่พร้อมตอบสนองกับการถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้

ใน Z10 เสริมความยอดเยี่ยมมาด้วยระบบซูมดิจิตอลอีก 5 เท่า ที่สามารถใช้ปลายนิ้วควบคุมการซูมเข้าและออกได้ทันที และเลือกตำแหน่งโฟกัสได้ง่ายด้วยการลากตำแหน่งบนหน้าจอและกดอีกครั้งเพื่อถ่าย จะยอดเยี่ยมขึ้นไปอีกเมื่อทั้งหมดนี้มาพร้อมกับระบบ Time Shift ที่เราสามารถเลือกปรับเปลี่ยนใบหน้าในรูปให้เป็นช่วงจังหวะที่ดีที่สุดได้

มาดูอีกอย่างที่ใครหลายๆคนรอคอย สำหรับ กล้องหน้าที่มีพร้อมกับความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซล ซูมดิจิตอลได้ถึง 3 เท่า    และยังถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 720p เรียกได้ว่าละเอียดเลยทีเดียว

 

ช่องเชื่อมต่อ

review BlackBerry Z10 (7)

ใน Z10 ช่องเชื่อต่ออย่าง microUSB ที่ใช้สำหรับชาร์จแบตฯ ก้ยังคงวางไว้ที่ด้านเดิมเพียงแต่เลื่อนตำแหน่งลงมาหน่อย โดยที่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือ ช่องสำหรับเชื่อมต่อ microHDMI ที่สำหรับต่อแสดงภาพกับหน้าจออื่นๆ

review BlackBerry Z10 (11)

และที่เปลี่ยนอย่างเห้นได้ชัดคือ ช่องเชื่อมต่อแจ็ค 3.5 มม. ที่ถึงนำมาไว้ด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งเป็นที่ถกเถียงของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบที่ด้านข้างตัวเครื่องแบบเดิม แต่หลายคนอาจจะชื่นชอบกับช่องเชื่อมต่อที่ด้านบนในเวลาที่เสียบหูฟังแล้วเก็บเครื่องไว้ในกระเป๋า

 

SIM และ microSD card

review BlackBerry Z10

ถือเป็นความยอดเยี่ยมที่ตัวเครื่องเอง มีหน่อยความจำ 16GB และยังคงมีช่องให้เพิ่มหน่วยความจำmicroSD card 35GB และสามารถอัพสูงสุดได้ถึง 64GB

โดยที่ทั้งช่องของ SIM และ microSD Card จะต้องเปิดฝาหลังออกถึงจะพบ ส่วนของช่อง microSD Card สามารถถอดเปลี่ยนได้ทันที แต่ช่อง SIM จะต้องถอกแบตเตอรี่ออกก่อน

 

NFC

review BlackBerry Z10 (2)หนึ่งมรดกเทคโนโลยีจากรุ่นที่อย่าง Bold 9900 กับช่องทางการแชร์ไฟล์ รูปภาพ เพลง ผ่านทาง NFC ด้วยการออกแบบให้อยู่ที่ด้านในของฝาหลัง ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

ปุ่ม

review BlackBerry Z10 (9)

เริ่มจากที่ด้านบนของตัวเครื่องกับปุ่มล็อคและ Power เป็นอะลูมิเนียม และที่ด้านขวากับปุ่มควบคุมเสียงทั้ง เพิ่มเสียง/ปิดเสียง/ลดเสียง และพิเศษหน่อยตรงที่ปุ่มปิดเสียงมีรอยนูนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน โดยที่ปุ่มยังคงการออกแบบเหมือนกับบนเครื่อง Dev Alpha B ที่ออกมาก่อนหน้านี้

review BlackBerry Z10 (15)

ถึงแม้มาครั้งนี้ BlackBerry ได้ลดการใช้งานเกี่ยวกับปุ่มลงไปเยอะ เพราะไปมุ่งเน้นการใช้และควบคุมผ่านทิศทางการเลื่อนที่ง่ายขึ้นในการเข้าใช้ส่วนต่างๆ และหน้าต่างของ UI ที่ตอบสนองเพียงปลายนิ้วสัมผัส

 

แบตเตอรี่

review BlackBerry Z10 (3) สำหรับออกแบบของแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่เน้นตอบสนองให้พอเพียงต่อการใช้งานใน 1 วัน  และเป็นที่จบตามองของผู้ใช้หลายๆคน BlackBerry เอง ที่มีการใช้งานตลอดวัน ทั้งจาก เบราเซอร์, BBM , ฟังเพลง , วิดีโอแชท เป็นต้น

ด้วยความจุที่ 1,800 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ทำให้ Z10 สามารถใช้งานได้เกือบวันด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว กับระยะเวล 8 ชั่วโมงในการสนทนา และ 305 ชั่วโมง ในการ Standby ส่วนเรื่องความบันเทิงอย่างฟังเพลงได้ 60 ชั่วโมง และวิดีโออีกราวๆ 10 ชั่วโมง

Credit N4BB

เข้าชม 13701 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
รีวิวตัวเครื่อง BlackBerry Z10, 5.0 out of 5 based on 2 ratings

14 Comments

 1. adisak

  ชอบครับ มาเร็วๆหน่อย

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 2. My nose is a lot shorter and doesn’t stick out anymore and it becamse
  slim and defined. I contacted their customer care if I still
  have to proceed utilizing it and so they said that if I stop, it’s
  going to revert back to my original nose and I need to use it for 1 month
  to make every little thing permanent. I contacted their customer
  care if I still must proceed using it and they stated that if I stop, it is going to revert back to
  my old nasal shape and I need to make use of it for 1 month to make every little thing permanent.

  my web blog … เครื่องนวดหน้า รีวิว

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 3. Flint, the 6 year-old pint-sized Pomeranian, is no ordinary small dog.

  The Pomeranian is a suspicious little dog and often develops a yappy reaction to
  all that it finds strange. So, under the circumstances, I did what
  any healthy, rational, self-assured person would do, I folded as easily as a collapsible chair and promised that I would make an appointment the very next day.

  Visit my homepage: ปอมเมอเรเนียน

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 4. There are many dog breeds that can be categorized as
  Spitz-type dogs, but most of them share some basic characteristics.
  This can only coach the pet that if he tends to make a fuss, you will give him particular attention. And if you ever want to become
  seemingly charming and easy to talk to just have a puppy in your arms or ask someone about their pet.

  Also visit my web-site: ปอมเมอเรเนียน ระยอง

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 5. Their product lines have expanded from just organic soaps to body
  washes and beauty care. It is a chronic, scaly rash that can affect men and women of all ages.
  ‘ Cucumber: Squeeze the juice from the vegetables and add the cooked oatmeal and
  yogurt.

  Stop by my website … เครื่องนวดหน้า ราคา (Latashia)

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 6. And thus it is recommended that you should select the most experienced, highly qualified and skillful surgeons.
  Your hair, eyebrows, eyelashes, skin, nails, and lips each get thorough
  attention. The final product must look as if we never changed
  anything.

  my web blog :: เครื่องนวดหน้า v shape

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 7. In this round-up of the best facial cleansers from Burt’s Bees
  all natural beauty products find out which soaps
  reign supreme. Do not use a razor to remove dead skin, this causes more skin to grow back in the areas which it was removed.
  Watch out for clumping and accidental application to the
  skin.

  Also visit my blog เครื่องนวดหน้า ราคา

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 8. Day spas can add some valuable benefits to a beauty regimen. There is a lot of reality
  into it, and although often it can be tough to believe that,
  many of us should try to live with this statement a lot more.
  Work the bar into a lather, it will look like lotion, and gently
  massage it onto your skin.

  my web site … เครื่องนวดหน้า ราคา

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 9. Here are some additional tips for taking care f your hair and skin this
  winter. A good tip is to put them in your freezer for 10 minutes before sharpening.
  Combination of both usually involves an oily T-zone (the
  area involving your forehead and nose) and dry skin on the rest of your face.

  my web blog: เครื่องนวดหน้า 5 in 1

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 10. Don t forget about using mascara and lash extenders and even lash conditioners that however should be used carefully
  and without experimenting too much. Actually, no matter where
  you spend your time, whether it. Cosmetic
  dentists also provide services like straightening of teeth.

  Review my web blog – http://shop365shop.com/

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 11. Parsnips are considered as starchy vegetables, so it is recommended to be eaten in place of rice, bread or other
  starchy foods. Healthy weight loss diet plans have a different focus than many of the commercial
  programs. Follow Melody’s tips for avoiding these mistakes and you’re sure to be a more confident and successful dieter.

  Take a look at my web-site – เข็มขัดลดหน้าท้อง

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 12. I do not even know how I ended up here, however I believed this put up was good.
  I do not realize who you might be but definitely you’re going
  to a well-known blogger if you are not already. Cheers!

  Feel free to surf to my web blog :: เครื่องนวดหน้า รีวิว

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 13. As with other dog breeds, anything that Pomeranians experience within this period will significantly
  affect their general disposition in life. Pom-A-Poo – A cross between a
  Pomeranian and a Poodle. In order to learn dream
  interpretation and utilize your dreams as your own private psychotherapist (and why not.

  Feel free to visit my site – ปอมเมอเรเนียน

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 14. We are from infoonine pages and help you to, multitudes of cosmetic
  services regarding Facial Skin Treatment in Hyderabad and offering
  all the essential things to allow you to set up Best Beauty Parlors in Hyderabad.
  An essential oils skin care idea for mature skin would be a facial compress.
  ‘ Cucumber: Squeeze the juice from the vegetables and add the cooked oatmeal
  and yogurt.

  Also visit my webpage เครื่องนวดหน้า ราคาถูก

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Leave a Reply