Review

Review – BlackBerry Q5 สมาร์ทโฟน BlackBerry 10 รุ่นเล็ก แป้นพิมพ์ QWERTY

ตั้งแต่เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ BlackBerry 10 ในต้นปีที่ผ่านมา ตอนนี้ BlackBerry เองก็ได้วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน BlackBerry 10 แล้ว 2 รุ่นได้แก่ BlackBerry Z10 และ BlackBerry Q10 ล่าสุดทาง BlackBerry ก็ได้เปิดตัวรุ่นเล็กอีก 1 รุ่น ซึ่งมีการปรับลดสเปคและราคาลงมาที่หมื่นต้นๆ เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับท่านที่ชื่นชอบใช้งาน QWERTY เป็นทุนเดิม หรือต้องการที่จะมาลองใช้งาน BlackBerry 10 ด้วย นั่นก็คือ BlackBerry Q5 นั่นเอง

BlackBerry Q5

BlackBerry Q5 มีรูปร่างหน้าตาออกมาในแนวเรียบง่าย แต่ดูดี ตามสไตล์ของ BlackBerry วัสดุหลักของตัวเครื่องเป็นพลาสติก ที่แม้ว่าจะไม่ได้ดูให้อารมณ์เรียบหรูเหมือนรุ่นพี่อย่าง BlackBerry Z10 และ BlackBerry Q10 แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่ดียามจับถือใช้งาน คงเป็นเพราะงานประกอบที่แน่นหนา และความโค้งมนตามขอบและมุมของตัวเครื่อง ที่ช่วยให้จับได้กระชับ ถนัดมือมากขึ้น

BlackBerry-Q5

และแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 นั้นจะต้องใช้งานร่วมกับหน้าจอสัมผัส โดยหน้าจอของ BlackBerry Q5 นั้นเป็นหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.1 นิ้ว ชนิดของจอ IPS LCD เป็นหน้าจอสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความละเอียด 720 x 720 พิกเซล ถึงแม้หน้าจอมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่มาพร้อมความหนาแน่นพิกเซลที่สูงถึง 328 ppi เลยให้ภาพที่คมชัดและเนียนตามาก และจะมาพร้อมกับแป้นพิมพ์ QWERTY

BlackBerry 10 ทุกรุ่นจะมีกล้องหน้ามาด้วย กล้องหน้าของ BlackBerry Q5 จะมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไว้ใช้งาน BBM Video หรือ Video Call กับแอพพลิเคชั่นอื่นๆก็ได้

BlackBerry-Q5-MicroSIM-MicroUSB

จากรูปทรงดูเหมือนว่า BlackBerry Q5 จะเปิดฝาหลังได้ แต่ความจริงแล้วไม่สามารถเปิดฝาหลังได้ จึงทำช่องสำหรับใส่ MicroSIM และ MicroSD ไว้ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง  โดยจะมีฝาปิดอยู่ และในฝาปิดนั้น จะมีบอกว่าช่องไหนสำหรับใส่ซิม ช่องไหนสำหรับใส่เมมโมรี่การ์ด มองขึ้นไปจะเห็นพอร์ต MicroUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมฯเพื่อโอนถ่ายข้อมูลและสำหรับชาร์จ

BlackBerry-Q5-lock-button

ปุ่มล็อค/ปลดล็อค วางอยู่ตรงกลางด้านบนของตัวเครื่อง ทำให้กดล็อคเครื่องง่ายขึ้น ข้างๆจะเป็นช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. จุดเล็กๆที่วางอยู่ข้างกันนั้นเป็นรูไมโครโฟนที่ 2 สำหรับบันทึกวิดีโอ

BlackBerry-Q5-Volume-button

ด้านขวาของตัวเครื่อง โดยจะเป็น 3 ปุ่ม บนและล่างจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ตรงกลางจะเป็นปุ่มหยุด/เล่นเพลง เมื่ออยู่ในโหมดเครื่องเล่นเพลง

BlackBerry-Q5-Speaker

ด้านล่างมีลำโพงสปีกเกอร์วางอยู่ตรงกลาง และมีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาวางอยู่ข้างๆกัน

BlackBerry-Q5-5MP

ด้านหลังจะพบกับกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมกับแฟลช LED พร้อมกับโลโก้ของ BlackBerry วางอยู่ตรงกลางเครื่อง สำหรับ BlackBerry Q5 จะใช้แบตเตอรี่ความจุ 2180 mAh

BlackBerry Q5 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Snapdragon S4 แบบ Dual-Core ความเร็ว 1.2GHz มีหน่วยความจำภายใน 8GB ไว้สำหรับเก็บรูปภาพ,เพลง และวิดีโอ หากไม่พอใจก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย MicroSD โดยรองรับสูงสุด 32GB และ RAM 2GB รองรับการใช้งาน LTE แต่น่าเสียดายไม่รองรับความถี่ในประเทศไทย ซึ่งก็คือ 2100 แต่รองรับการใช้งาน 3G แน่นอน โดยรองรับคลื่นความถี่ 850 / 900 / 1900 / 2100  มาพร้อม Wi-Fi, Bluetooth, A-GPS และมี NFC ให้มาอีกด้วย

ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 และการใช้งานทั่วไป

BlackBerry-Q5-BlackBerry-10

BlackBerry Q5 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ที่ไม่ต้องเปิดโปรบีบีก่อนที่จะใช้งานอีกแล้ว สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือใช้โปรสมาร์ทโฟนทั่วๆไปก็สามารถใช้งาน BBM, Email, Facebook และอื่นๆได้ทันที และไม่ต้องกลัวว่ารายชื่อ BBM จะหายไปอีกแล้ว รายชื่อนี้จะผูกกับ BlackBerry ID ที่เราใส่ไปในตอนเปิดเครื่องมาเลยครับ

จะเห็นได้ว่าใต้หน้าจอจะไม่มีแผงปุ่มควบคุมเหมือนรุ่นก่อนๆที่เป็น BlackBerry OS (5, 6, 7 และ 7.1) เพราะฉะนั้นการใช้งานจะเป็นการสั่งงานผ่านหน้าจอสัมผัสเป็นหลัก โดยจะเป็นการปาดขึ้น ปาดไปทางซ้าย ปาดลงมา เป็นหลัก ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้งาน BlackBerry 10 แรกๆนั้น อาจจะยังไม่ชิน แต่พอใช้งานไปเรื่อยๆและเริ่มชิน จะพบว่าใช้งานได้สะดวกมากๆ ไม่ต้องมากดปุ่ม Back ให้เสียเวลา

BlackBerry-Q5-BlackBerry-Hub

การตั้งค่า Email, BBM, Facebook, Twitter, SMS ทุกอย่างนั้นจะไปรวมอยู่ใน BlackBerry Hub ซึ่งสามารถเรียกใช้ได้ทันทีจากทุกหน้าจอ โดยการ Swipe ขึ้นและปาดไปทางขวา ก็จะเข้าสู่หน้า Hub ทันที

คีย์บอร์ด QWERTY

BlackBerry-Q5-Thai-QWERTY

สำหรับจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นแป้นพิมพ์ QWERTY ที่ยังคงเสน่ห์ของ BlackBerry ไว้อยู่ และปุ่มของ BlackBerry Q5 นี้จะมีลักษณะเหมือนกับแป้นพิมพ์ของตระกูล Curve ที่แต่ละปุ่มแยกออกจากกันอย่างชัดเจน ถึงแม้ปุ่มแต่ละปุ่มของ BlackBerry Q5 จะใหญ่ขึ้น แต่สำหรับคนนิ้วใหญ่อย่างผม ชอบการพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์ตระกูล Bold หรือ BlackBerry Q10 มากกว่า

 

สำหรับการพิมพ์และการเปลี่ยนภาษาก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเดิม สามารถกดปุ่ม alt+Enter เพื่อเปลี่ยนภาษาที่จะพิมพ์ได้ทันที (ต่างจาก Z10 ที่ต้องแตะปุ่มเปลี่ยนภาษาค้างไว้แล้วมาเลือกภาษาเอง) และยังมีระบบเดาคำมาให้ด้วย คำไหนที่พิมพ์บ่อยๆ ก็จะเดาให้ตรงคำมากขึ้น แน่นอนว่าระบบเดาคำนี้ก็รองรับภาษาไทยด้วย

เกมส์และแอพพลิเคชั่น

การดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นและเกมส์ต่างๆนั้น สามารถดาวน์โหลดได้จาก BlackBerry World ได้ และไม่ต้องกลัวว่าหน้าจอลักษณะนี้ (อัตราส่วน 1:1 หรือแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส) จะเล่นเกมส์ได้อย่างไร สามารถเล่นได้ครับ โดยเฉพาะเกมส์ที่รองรับขนาดหน้าจอ ซึ่งก็สามารถเปิดได้จาก BlackBerry World ถ้าเห็นให้โหลดหรือให้ซื้อ แสดงว่าเกมส์เหล่านั้นสามารถใช้งานได้แน่นอนครับ

กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

BlackBerry-Q5-Camera

กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่ให้มาก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด เพราะมีโฟกัสอัตโนมัติมาให้ ทำให้ถ่ายภาพระยะใกล้ได้สบายๆ ภาพที่ได้ออกมาก็มีความคมชัด อย่างไรก็ตามยังแพ้ที่มืดอยู่ แต่ก็สามารถใช้แฟลช LED พอช่วยได้ และหลายๆท่านยังคงงงว่าเจ้า BlackBerry Q5 นี้จะถ่ายรูปอย่างไร ในเมื่อไม่มีปุ่มชัตเตอร์และปุ่ม trackpad ที่เอาไว้ใช้ถ่ายรูปเหมือนรุ่นเก่าๆ ซึ่งตอนนี้ BlackBerry 10 ได้เปลี่ยนมาให้ใช้ Space bar และปุ่ม Volume –  แทนปุ่มชัตเตอร์สำหรับรุ่น QWERTY นั่นเอง

BlackBerry Q5 ก็ยังมีโหมด Time Shift Camera มาให้ด้วย โหมดนี้จะช่วยให้คุณเลือกใบหน้าที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพ 1 ครั้ง โดยจะสามารถเลือกใบหน้าทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่ายได้

ตัวอย่างภาพถ่าย

ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ สามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ Full HD 1080p และระดับ HD 720p หากบันทึกใน microSD card จะต้องใช้ Class 4 ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะบันทึกวิดีโอระดับ Full HD ได้

ตัวอย่างไฟล์วิดีโอ

[youtube http://youtu.be/Kr-UnF9qtqc]

 

Screenshot

จุดเด่น

  • ราคาไม่แพงมาก แต่สามารถใช้งาน BlackBerry 10 ได้หมด
  • กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โฟกัสอตโนมัติ มีความคมชัด บันทึกวิดีโอได้ระดับ Full HD 1080p
  • ถึงแม้วัสดุหลักของเครื่องจะเป็นพลาสติก แต่ก็เป็นพลาสติกที่มีคุณภาพดี งานประกอบแน่นหนา
  • รองรับไฟล์วิดีโอหลากหลาย แทบไม่ต้องแปลงไฟล์ก็สามารถเปิดได้เลย

จุดด้อย

  • หน่วยความจำภายในให้มา 8GB ซึ่งเสียพื้นที่ให้กับ Software แล้วประมาณ 4GB จึงมีพื้นที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นอีกไม่มาก จำเป็นต้องใช้เมมโมรี่การ์ดร่วมเพื่อเก็บไฟล์รูป, เพลง, วิดีโอ และอื่นๆ
  • ปุ่มคีย์บอร์ดเล็กไปหน่อย สำหรับท่านที่มีนิ้วใหญ่

 

ความคิดเห็นจาก Thai BlackBerry Club

ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก แต่หากเทียบขนาดแล้วก็ไม่ได้เล็กซักเท่าไร เพราะมีขนาดใหญ่กว่า Bold 9900 เสียอีก สามารถใช้งานหลักๆได้หมด ไม่ว่าจะเป็น BBM, Email, Facebook, Twitter และอื่นๆ รวมถึงตัวกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โฟกัสอัตโนมัติ พร้อมไฟแฟลช LED ก็ไม่ได้น่าเกลียดแต่อย่างใด เรียกว่าดูดีได้เลย หากพูดถึงวัสดุก็ไมไ่ด้เป็นพลาสติกที่ดูไม่มีราคา งานประกอบเองก็แน่นหนาดี และหากแอพพลิเคชั่นไหนที่ยังไม่มาลงใน BlackBerry 10 ก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่นที่แปลงจาก Android แก้ขัดไปก่อนได้ โดยรุ่นนี้คาดว่าจะวางจำหน่ายในราคาหมื่นต้นๆ และอาจจะวางจำหน่ายในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase 3-6 ตุลาคมที่จะถึงนี้ สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนมาใช้งาน BlackBerry 10 แต่มีงบไม่เยอะก็ลองมอง BlackBerry Q5 นี้ดูได้ครับ

เข้าชม 3699 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.7/5 (3 votes cast)
Review - BlackBerry Q5 สมาร์ทโฟน BlackBerry 10 รุ่นเล็ก แป้นพิมพ์ QWERTY, 4.7 out of 5 based on 3 ratings

Leave a Reply