อย่างที่ทราบๆกันสำหรับสาวก BlackBerry กับการออกมาประกาศแล้วว่าใน BlackBerry 10 ไม่จะเป็นต้องใช้ BlackBerry Service อย่างแต่ก่อน โดยที่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆผ่านการใช้แพคเกจของสมาร์ทโฟนทั่วไปในบ้านเราที่มีอินเตอร์เน็ท เป็นข้อมูลที่ได้รับการยืนยันมาจากเอไอเอส ด้วยการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยที่สะดวกมากยิ่งขึ้น
เริ่มต้นจากการที่เปลี่ยน SIM ให้เป็น Micro SIM สำหรับใส่เครื่อง Z10 แต่ต้องเปิดแพคเกจที่มีอินเตอร์เน็ตได้ทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน
เมื่อเราเอาซิมไปใส่ในเครื่อง BB10 และ ต่ออินเตอร์เน็ต ระบบยังคงวิ่งเข้าหา security server ของ Blackberry แต่เป็น server ตัวใหม่ คนละชุดกับที่ใช้ใน Blackberry OS7 และ ระบบจะตรวจจับโดยอัตโนมัติว่าเป็น BB10 จากนั้นระบบจะดำเนินการเชื่อมต่อการใช้งานต่าง ๆ ทันที โดยไม่เรียกหาบริการ Blackberry Service เหมือนที่ผ่านมา ไม่ต้องดูว่า EDGE ใหญ่หรือยัง
สรุปง่ายๆคือ
– BB10 สามารถใช้ Micro SIM ที่มีโปรอินเตอร์เน็ตจากทั้งเครื่องไอโฟนและแอนดรอยด์ ได้ปกติ
– สำหรับที่ใช้แพคเกจ BlackBerry เดิมที่มีแพคเกจอินเตอร์เน็ตอยู่ด้วย ก็ใช้งานได้ปกติ เพียงไปเปลี่ยนให้เป็น Micro SIM
– หากซิมท่านเปิด Blackberry Service แบบ Unlimited ไว้ เมื่อเอาไปเปลี่ยนซิมเล็ก หรือ ตัดแล้วเอาไปใส่ใน BB10 ท่านก็จะสามารถเล่นได้ทุกอย่าง
แต่….
– หากซิมท่านเปิด Blackberry Service แบบ แชต+อีเมลล์ อย่างเดียว ไม่มีอินเตอร์เน็ต เมื่อเอาซิมไปใส่ใน BB10 จะใช้อะไรไม่ได้เลย ต้องเปลี่ยนโปรให้มีอินเตอร์เน็ตก่อนจึงจะใช้งานได้
ยกตัวอย่างสำหรับคนที่ใช้ Blackberry Service ของ AIS แพคเกจต่าง ๆ ว่าใช้กับ BB10 ได้ หรือ ไม่ได้อย่างไร
ส่วนวิธีการแนะนำเลือกแพคเกจอย่างไรให้เหมาะสมกับปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มจากเดือนแรกที่ใช้แพคเกจต่ำสุดที่เป็นแบบ Unlimited ที่ขนาด 2GB (ประมาณ 550 บาท) และช่วงก่อนตัดรอบบิลให้ลองเช็คปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ตว่ามีปริมาณเท่าไร แล้วค่อยปรับเปลี่ยนให้ใกล้เคียงกับปริมาณการใช้งานจริงของแต่ละคน ลองดูแพคเกจ 3G ในตอนนี้ของ ais ส่วน
Credit BlackBerryClubThailand
เข้าชม 1966 ครั้ง