News & Updates, Recommened

ประเด็นร้อน ก่อนงานเปิดตัว BlackBerry 10 คืนนี้

photostream 

และแล้วก็วันที่ 30 มกราคม กับการสิ้นสุดการรอคอย นับถอยหลังเข้าสู่งานเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนงานเปิดตัว BlackBerry 10 ที่ทาง Research in Motion (RIM)

โดยที่หลายคนจับตามองว่ามันเป็นการกลับมาทวงส่วนแบ่งทางการตลาดของ RIM รอบสอง เพราะถ้า BlackBerry 10 เกิดประสบความสำเร็จ อาจจะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้

งั้นมาดูกันว่าในงานเปิดตัว  BlackBerry 10 ครั้งนี้ เราพอจะคาดหวังอะไรกันได้บ้าง

เริ่มจากเรื่องของ สเปค ราคา และ กำหนดเวลาในการวางจำหน่าย ของ BlackBerry Z10

กับสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสแบบเต็มตัว รุ่นแรกของ BlackBerry 10 ที่มันดูเป็นความลับของวงการเทคโนโลยีมาตลอดตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบและพัฒนา จนกระทั่งเราเริ่มมีโอกาสได้เห้นเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์ของการออกแบบในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

จนกระทั่งแม้ช่วงไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมากับวิดีโอ ที่นำเอาเครื่อง Z10 มาเปรียบเทียบทั้งขนาดตัวเครื่องและหน้าตาของ UI กับ iPhone5

และสิ่งที่ต้องลุ้นสำหรับคืนนี้ กับการออกมาประกาศสเปคตัวเครื่อง BlackBerry Z10 ว่าจะมีความน่าตื่นเต้นขนาดไหน และกำหนดวันวางจำหน่ายในแต่ละประเทศ

กับจำนวนของผู้ให้บริการที่พร้อมจำหน่ายเครื่อง BlackBerry Z10 จำนวนมาก

เพราะอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าทาง RIM เองไม่ได้จำหน่ายสมาร์ทโฟนเฉพาะในสหรับอเมริกา และเฉพาะในสหรัฐเองก็มีเครือข่ายเป็นผู้จัดจำหน่ายถึง 4 ค่ายยักษ์ใหญ่ โดยยังคงทำการตลาดในหลากหลายประเทศโดยผ่านความสัมพันธ์อันดีกับเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์ในแต่ละประเทศอีกด้วย

ความมั่นใจในการทำตลาดของ RIM ในต่างประเทศ

โดยที่ RIM ประกาศเปิดตัว BlackBerry 10 พร้อมกันใน 5 ประเทศตามหัวเมืองใหญ่ๆ 8 เมืองด้วยกัน โดยคาดว่ามีตัวแทนของเครือข่ายจากหลากหลายประเทศเข้ามาร่วมงานครั้งนี้  และประทับใจกับความยอดเยี่ยมของเครื่อง Z10

ความสัมพันธ์กับผู้พัฒนาแอปฯ สำหรับ BlackBerry 10

กับอีกหนึ่งปัจจัยที่เป้นตัวชี้วัดความสำเร็จหรือไม่ ของ BlackBerry 10 คงหนีไม่พ้นเรื่องของความหลากหลายของแอปฯปลิเคชั่นที่มีให้บริการ เพราะอาจจะกล่าวไม่ผิดว่ามันเคยเป้นปัญหาอันใหญ่หลวงของ BlackBerry มาตลอดก่อนหน้านี้ กับความไม่ตอบสนองแอปฯที่เป้นที่ต้องการของตลาดมากเท่าไหร่

จนกระทั่ง RIM ได้พัฒนาแท็ปเล็ตตัวแรกออกมาให้บริการ นั้นก้คือ BlackBerry PlayBook ที่ทำออกมาดูเหมือนจะเพื่อตอบโจษย์ในเรื่องของแอปฯ แต่ก็ยังคงเป็นปัญหาในเรื่องของผู้พัฒนาแอปฯไม่น้อย

แต่พอมาในคราวนี้ พวกเราได้เห็นนักพัฒนาแอปฯจำนวนมากที่ถูกทาง RIM เชื้อเชิญให้เข้ามาพัฒนาแอปฯสำหรับการใช้งานบน BlackBerry 10 และด้วยทาง RIM ออกมาประกาศเกี่ยวกับจำนวนแอปฯที่เพิ่มขึ้นใน BlackBerry World เกือบ 2 หมื่นตัว และส่วนใหญ่รองรับการใช้งานบน BlackBerry 10

และที่คาดกันในระยะใกล้นี้เกี่ยวกัแอปฯยอดนิยมอย่าง Instagram หรือเกมส์ดังๆระดับ 5 ดาวจากค่ายต่างๆที่ทยอยมาลงใน BlackBerry World

น่าจับตามองสำหรับเครื่อง BlackBerry 10 ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์แบบ QWERTY รุ่นแรก

เพราะในขณะที่เรามุ่งเน้นไปเกี่ยวกับรูปทรงของสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสัมผัสแบบเต็มตัว อย่าง BlackBerry Z10 กับระบบต่างๆ แต่ทาง RIM ยังคงมีความพอใจที่จะทำจุดเก่นตลอดมาสำหรับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ QWERTY

โดยที่คาดการณ์เอาไว้ว่าหลังจากที่มีการเปิดตัวและจำหน่ายเครื่อง BlackBerry Z10 ได้ไม่นานนัก ก็จะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายเครื่อง BlackBerry X10 รุ่นที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ QWERTY โดยที่มีการลือถึงกำหนดวางจำหน่ายและราคาจะมีการประกาศออกมาหลังจากงานเปิดตัว BlackBerry 10 คืนนี้

เพราะเมื่อย้อนกลับไปกับการพิมพ์ผ่านหน้าจอสัมผัสของ BlackBerry ที่เคยพัฒนากันมาตั้งแต่ ปี 2008 กับรุ่นแรกอย่าง BlackBerry Storm และในตอนนี้เราทุกคนคาดว่า RIM พร้อมแล้วสำหรับอีกก้าวของเทคโนโลยีการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัส

การอัพเดทและก้าวต่อไปของ BlackBerry PlayBook

โดยที่ Thorsten Heins ได้พูดมาตลอดหนึ่งปี เกี่ยวกับ BlackBerry 10 ที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้เราตระหนักได้ว่า เครื่อง PlayBook ก็ดูเป็นอีกหนึ่งชิ้นอุปกรณ์ที่มีความน่าสนใจสำหรับความเป็น QNX

ถึงแม้การเปิดตัว BlackBerry 10 ในคราวนี้จะถูกตั้งเป้าไว้ที่สมาร์ทโฟนอย่าง BlackBerry Z10 เป็นอย่างมาก แต่ก้ยังคงมีประเด็นความน่าสนใจบนเครื่อง PlayBook ด้วยเหมือนกัน

เพราะว่าทาง RIM มีการประกาศมาตลอดเกี่ยวกับตัวเครื่องแท็ปเล็ตในก่อนหน้านี้ แต่ยังคงไม่มีข่าวคราวเกี่ยวกับระบบปฎิบัติการที่จะออกมารองรับ เลยมีความเป็นไปได้สูงว่าจะไม่ใช่เพียงแค่โทรศัพท์เท่านั้นที่จะได้ใช้งาน BlackBerry 10 โดยที่อาจจะได้เห็น BBM ที่เป็นแอปฯพื้นฐานบน PlayBook เลยก็ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

แล้วตัวคุณ อยากจะเห็นอะไรบ้างในงานเปิดตัว BlackBerry 10 ในคืนนี้ ตรงกับเวลาในบ้านเราประมาณ 4 ทุ่ม

เปิด webcast ติดตามงานเปิดตัว BlackBerry 10 พร้อมกัน 8 เมือง วันที่ 30 มกราคมนี้

Credit Machable

เข้าชม 5483 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

4 Comments

 1. มิมิว

  ของฟรัสำหรับคอมเม้นแรกค่ะ^^

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  • มิมิว

   อยากเห็นแอฟพลิเคชั่นใหม่ๆๆค่ะ

   VA:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
   • Mailman Mailman

    หลังจากคืนนี้ แอปฯดังๆมากันเพียบ

    VN:F [1.9.22_1171]
    Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
 2. ARm

  อยากเห็น มือ3D BlackBerry 3D รุ่นแรกครับ แบบกดปุ่มเดียวแล้วลอยขึ้นมาบนหน้าจอได้เลย

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)

Leave a Reply