highlight, Tip & Trick

10 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ BlackBerry 10

วันนี้เอา 10 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ BlackBerry 10 มาฝากเพื่อนๆครับ

BlackBerry-10-logo

BlackBerry 10 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่

BlackBerry 10 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ ไม่มีการเกี่ยวข้องใดๆกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS เดิม ซึ่ง BlackBerry 10 พัฒนาโดยทีม QNX ที่เคยทำระบบปฏิบัติการให้ BlackBerry PlayBook แท็บเล็ตของ BlackBerry มาก่อน และระบบิเล็คทรอนิกส์ควบคุมการสั่งงานบนรถยนต์กว่า 80% เป็นระบบปฏิบัติการ QNX ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานของ BlackBerry 10

 

BlackBerry 10 ไม่มีปุ่ม Back และ Trackpad

เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ เน้นการใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัส ดังนั้นจึงถูกออกแบบมาให้ไม่ต้องใช้ปุ่มกดในการใช้งาน แต่จะใช้การตวัดนิ้วจากขอบของหน้าจอแทนการใช้ปุ่มต่างๆ เช่น การออกจากแอพพลิเคชั่น แต่ตวัดนิ้วจากขอบของหน้าจอด้านล่างขึ้นด้านบน ก็ออกจากแอพพลิเคชั่นได้แล้ว

 

BlackBerry 10 ไม่ต้องเติมโปร แค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็เล่น BBM ได้

bbm-bb10

บอกลา BIS ได้เลย BlackBerry 10 สามารถใช้งาน BBM เพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องเติมโปร BB อีกต่อไป รวมถึงการใช้งานอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น Browser, Facebook, Twitter ฯลฯ

 

BlackBerry 10 จะมีกล้องหน้าติดมาด้วย

BBM Screen Share

BlackBerry Z10 และ BlackBerry Q10 จะมีกล้องหน้าติดมาด้วย ไว้สำหรับใช้งาน BBM Video หรือ Video Call ผ่านแอพพลิเคชั่นอื่นๆ งานนี้คุยแบบเห็นหน้าจะจะกันไป

 

BlackBerry 10 รองรับภาษาไทย

thai-menu-blackberry10

หลายๆท่านอาจจะกลัวว่า BlackBerry 10 นั้นไม่รองรับการใช้งานภาษาไทยเต็มรูปแบบเหมือน BlackBerry PlayBook ที่ออกมาก่อนหน้านี้ คราวนี้ไม่ต้องกลัวครับ BlackBerry 10 ที่จะมาพร้อมกับเมนูไทยและคีย์บอร์ดไทย โดยคีย์บอร์ดไทยคราวนี้มีระบบเดาคำมาด้วย การทำงานของระบบเดาคำนั้นจะอาศัยการจดจำจากคำที่เราพิมพ์บ่อยๆด้วย ดังนั้น เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ระบบเดาคำก็จะสมบูรณืขึ้นเรื่อยๆ

 

BlackBerry 10 สามารถลงแอพฯที่แปลงจากฝั่ง Android ได้

android-apps

BlackBerry 10 สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่แปลงมาจากฝั่ง Android ได้ เพราะ BlackBerry มองเห็นว่ามีนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นฝั่ง Android อยู่เยอะมาก ซึ่งหากเชิญชวนให้มาพัฒนาลง BlackBerry ได้ คราวนี้แอพพลิเคชั่นบน BlackBerry 10 ก็จะมีให้เลือกใช้งานมากมาย เป็นทางเลือกให้กับนักพัฒนาที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมา 1 ครั้ง แต่สามารถใช้งานได้ถึง 2 แพลตฟอร์ม เป็นคุณจะเลือกแบบไหนกันล่ะ?

 

BlackBerry 10 มีคะแนนรองรับ HTML5 สูงสุด

BlackBerry 10 HTML5

BlackBerry 10 พัฒนา Browser ให้มีการรองรับ HTML5 มากที่สุด เนื่องจากสมัยนี้ หลายๆเว็บไซต์ได้ปรับเปลี่ยน Code มาเป็น HTML5 กันเกือบหมดแล้ว และแทบจะไม่ต้องพึงการใช้งาน Flash เลย แต่ Browser บน BlackBerry 10 ก็รองรับ Flash อยู่ และ Browser ของ BlackBerry 10 มีคะแนนรองรับการใช้งาน HTML5 สูงที่สุด โดยทดสอบจาก html5test.com

 

BlackBerry 10 ติดตั้งแอพฯ ลบแอพฯ ไม่ต้องรีสตาร์ท

delete-apps-blackberry10

BlackBerry 10 เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ติดตั้งแอพพลิเคชั่นหรือลบแอพพลิเคชั่นก็ไม่ต้องทำการรีสตาร์ทเหมือนอย่าง BlackBerry OS เดิมแล้ว และสามารถลบแอพพลิเคชั่นจากหน้าจอได้เลย ไม่ต้องเข้า Settings เหมือนแต่ก่อน

 

BlackBerry 10 มี Time Shift Camera

TimeShift-Camera

ใครว่า BlackBerry จะเน้นการใช้งานเป็นหลัก บน BlackBerry 10 ที่นอกจากรองรับไฟล์เสียงและวิดีโอมากมายแล้ว ฟังก์ชั่นกล้องที่ให้มายังน่าสนใจอีก นั่นก็คือ Time Shift Camera ที่เราสามรถเลือกใบหน้าที่ดูดีที่สุดได้จากการถ่ายรูปครั้งเดียว และยังสามารถตกแต่งรูปภาพ เลือกฟิลเตอร์สีต่างๆได้จากในเครื่องโดยไม่ต้องติดตั้งแอพพิเคชั่นเพิ่มเติมเลย อีกทั้งยังมี Story Maker ที่ใช้รูปภาพและเพลงที่เราต้องการทำวิดีโอน่ารักๆได้เลย

 

BlackBerry 10 จะออกมาอีกหลายรุ่นให้เลือกใช้งาน

ในตอนนี้ BlackBerry 10 ออกมาแค่ 2 รุ่น นั่นก็คือ รุ่นหน้าจอสัมผัส BlackBerry Z10 และรุ่นที่มีคีย์บอร์ด BlackBerry Q10 แต่ก็จะมีแพลนที่จะวางจำหน่ายรุ่นอื่นๆอีก ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Slide และรุ่นราคาประหยัดอย่าง BlackBerry 10 Curve ต่อไปใครที่สนใจ BlackBerry 10 แต่มีงบไม่มาก ก็สามารถจับจองรุ่นราคาประหยัดได้

 

 

เข้าชม 5189 ครั้ง

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.7/5 (3 votes cast)
10 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ BlackBerry 10, 4.7 out of 5 based on 3 ratings

1 Comment

  1. sumit

    ทำไมไลน์ใช้ไม่ได้อ่ะครับ

    VA:F [1.9.22_1171]
    Rating: 4.0/5 (1 vote cast)

Leave a Reply